Đỗ Thị Tỵ

Thầy thuốc ưu tú – Lương y - Bác sĩ
BS. Đỗ Thị Tỵ - Trưởng phòng khám đông y Nghĩa Trai. Bà có hơn 40 năm kinh nghiệm trong việc khám chữa bệnh bằng đông y. Những bài thuốc đặc trị dạ dày, sỏi thận của bà đã cứu giúp hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước.

Bác sỹ Đỗ Thị Tỵ – Chặng đường 40 năm nghiên cứu và phát triển Y học cổ truyền.

Bác sỹ, Lương y, Thầy thuốc ưu tú Đỗ Thị Tỵ nguyên là Giám đốc Trung tâm Y tế Hà Đông nay là Giám đốc phòng khám y học cổ truyền Nghĩa Trai. Bà nổi tiếng với việc áp dụng thành công những bài thuốc đông y để chữa đặc trị sỏi thận, dạ dày, tai biến cứu giúp hàng nghìn bệnh nhân khắp cả nước.

Chân dung bác sỹ, lương y, thầy thuốc ưu tú Đỗ Thị Tỵ

Thành lập phòng khám, thực hiện ước mơ chữa bệnh cứu người

Nghĩa Trai là một trong những làng thuốc bắc nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Làng này thuộc xã Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên. Làng dược liệu Nghĩa Trai đã hình thành và tồn tại 1000 năm tuổi. Kế thừa và phát huy những phương thuốc gia truyền từ làng dược liệu Nghĩa Trai của phụ thân bà, Bác sĩ Tỵ đã cùng cộng sự sáng lập nên phòng khám Nghĩa Trai. Với mong muốn chữa bệnh cứu người, bác sỹ Tỵ và đội ngũ y bác sĩ ngày đêm nỗ lực nghiên cứu phát triển các phương thuốc đặc trị.

“Tôi muốn dành phần đời còn lại để tiếp tục nghiên cứu ra những bài thuốc quý đặc trị được nhiều bệnh không chỉ dạ dày, sỏi thận. Phương pháp chữa bệnh đông y nó hạn chế được tác dụng phụ và trị nhanh chóng, dứt điểm và ngăn ngừa tái phát. Với tôi, được nhìn thấy bệnh nhân khỏi bệnh đó là niềm vui, niềm hạnh phúc lớn”. Bác sỹ Đỗ Thị Tỵ xúc động chia sẻ.

Bác sỹ Tỵ cùng đội ngũ y bác sỹ tại phòng khám đông y Nghĩa Trai

40 năm trong nghề, ngày đêm làm việc cống hiến

Năm 1981, bác sỹ Đỗ Thị Tỵ tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội. Sau đó, bà trở thành bác sỹ chuyên khoa cấp 1, bác sỹ Đông y loại xuất sắc của trường Y học dân tộc Tuệ Tĩnh. Từ đó đến nay đã hơn 40 năm, bác sỹ Tỵ vẫn ngày đêm miệt mài đọc các loại sách về Y học cổ truyền, tham khảo các phương pháp chữa trị để tìm ra loại thuốc phù hợp. Những bài thuốc đông y làm bằng các loại thảo mộc quý đặc trị sỏi thận, dạ dày như Tiêu Kết Thạch, Dạ dày Mộc An do bà nghiên cứu cũng đã ra đời và cứu giúp hàng nghìn người bệnh.

“Có công mài sắt có ngày nên kim”

Trong suốt thời gian cống hiến cho Y học cổ truyền dân tộc, bà đã gặt hái được rất nhiều thành tích đáng kể như:

  • Được giám đốc Y tế tặng danh hiệu Lao động giỏi cấp ngành năm 1998
  • Được Chủ tịch nước phong tặng Thầy thuốc ưu tú năm 2003.
  • Được phong Huân chương Lao động hạng 3 năm 2004
  • Danh hiệu Chiến sỹ thi đi đua cấp Tỉnh năm 2003.
  • Danh hiệu Chiến sỹ thi đi đua cấp Tỉnh năm 2003.
  • Được Bộ trưởng Bộ Y tế trao tặng Huy chương vì sức khỏe nhân dân năm 2003.
  • Được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phong tặng danh hiệu “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”.

Ngoài những giải thưởng trên, bác sỹ Đỗ Thị Tỵ còn được trao rất nhiều huân, huy chương khác.

Chặng đường 40 năm nỗ lực, phấn đấu để cống hiến cho sự phát triển Y học cổ truyền của bà đã được đền đáp ít nhiều. “Nhìn thấy bệnh nhân khỏe mạnh là niềm hạnh phúc lớn của tôi”. Câu nói này luôn là quan điểm “khắc cốt ghi tâm” trong quá trình khám và điều trị của bà. Tiếng tăm Phòng khám đông y Nghĩa Trai ngày càng vươn xa, mong rằng sẽ có thêm nhiều bệnh nhân được bác sỹ Tỵ chữa khỏi và ngành y học cổ truyền dân tộc ngày càng phát triển mạnh mẽ.